Bạn biết gì về nghi thức tặng hoa trên thế giới?

​​Có một ngày kỷ niệm sắp đến? Hãy tặng hoa cho người thân thương! Không biết nên tặng món quà gì nhân dịp sinh nhật của bạn bè? Hãy tặng họ một bó hoa yêu thích! Bạn muốn an ủi người thân của mình nhưng không biết làm thế nào? Hoa sẽ mang đến cho người nhận những cảm xúc tích cực!

Hoa mang đến cảm xúc tích cực cho người nhận
Hình: Hoa mang đến cảm xúc tích cực cho người nhận

Tặng hoa như một món quà đã trở nên phổ biến qua các thời kỳ và nền văn hóa đa dạng. Nhưng chính xác thì nó bắt đầu từ khi nào? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử hình thành phong tục tặng hoa. Chúng ta sẽ xem nó đã phát triển và lan rộng khắp thế giới như thế nào qua lịch sử.

Cuối cùng, chúng ta cùng khám phá lý do tại sao truyền thống này lại quan trọng đến vậy trong Kỷ nguyên Victoria. Chúng ta thấy hầu như ai cũng biết chính xác ý nghĩa và thông điệp mà hoa “nắm giữ”.

Các truyền thống tặng quà và hoa

Phong tục tặng hoa bắt đầu từ thời của người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp và Đế chế La Mã.

Ba xã hội này thường sử dụng hoa trong các truyền thống tôn giáo, họ sử dụng hoa dựa trên niềm tin của mình.

​​Người Hy Lạp đã sử dụng hoa làm đạo cụ để kể chuyện. Họ cũng kết chúng thành vật trang trí cho các buổi lễ. Sau đó, họ bắt đầu trao nhau những bông hoa để thể hiện tình cảm với nhau.

​​Các xã hội trong suốt chiều dài lịch sử đều giữ truyền thống tặng hoa. Trong suốt thời Trung cổ, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau đưa vào danh sách những ý nghĩa đầu tiên cho hoa.

​​Điều này sau đó đã lan rộng khắp thế giới. Các nền văn hóa khác đã điều chỉnh lại cho phù hợp với phong tục và tín ngưỡng của họ.

​​​​Kỷ nguyên Victoria và Hoa.

Những người từ Thời đại Victoria thường được biết đến là người ở đỉnh cao của sự thanh lịch. Nhưng bạn có biết họ sử dụng hoa để gửi gắm những tình cảm sâu sắc không nói nên lời đối với nhau? Thời đó, mọi người bắt đầu tham gia nhiều hơn vào việc làm vườn và chăm sóc hoa. Họ tìm cách trồng những bông hoa đẹp và mạnh mẽ. Họ cũng trồng các loài hoa mới.

Tặng hoa đã trở thành truyền thống đẹp
Hình: Tặng hoa đã trở thành truyền thống đẹp

Đến lượt mình, những bông hoa được dùng như một hình thức giao tiếp. Nó trao gửi thông điệp giữa những người yêu nhau, bạn bè, gia đình, và thậm chí cả những người quen. Hoa thể hiện tình cảm khác nhau, từ “Tôi yêu bạn”, “Tôi trân trọng bạn, bạn của tôi”, đến “Tôi xin lỗi”. Hoa đóng một vai trò quan trọng trong cách các công dân thời Victoria thể hiện cảm xúc của họ.

Hãy xem, người dân Victoria nghĩ rằng việc nói ra cảm giác của mình là vô vị. Vì vậy, họ đã điều chỉnh danh sách các ý nghĩa của hoa trở lại thời Trung cổ. Sau đó, họ áp dụng những điều này thành cách họ tương tác với nhau. Điều này thậm chí còn bao gồm cả những mối tình lãng mạn! Việc tán tỉnh thường được thực hiện thông qua trao hoa. 

Một số nhóm thậm chí còn nghĩ ra những ý nghĩa thay thế cho hoa. Họ làm điều này để giao tiếp trong bí mật, giấu kín khỏi những cặp mắt tò mò. Không lâu sau, hầu hết mọi người đều biết ý nghĩa của mỗi bông hoa và cách cắm hoa. Họ có thể duy trì toàn bộ cuộc trò chuyện mà không cần nói một lời.

Tục tặng hoa trở nên khá phổ biến. Chẳng bao lâu sau, mọi người bắt đầu sử dụng bó hoa để gửi những thông điệp nhất định đến mọi người. Ngay cả cách mà người đó tặng hoa đã trở thành một phần trong thông điệp của họ. Truyền thống này tiếp tục được duy trì trong suốt lịch sử.

Nghi thức tặng hoa trên khắp thế giới

Nếu sắp tới bạn có một chuyến công tác quốc tế thú vị hoặc kỳ nghỉ lớn, ắt hẳn bạn sẽ được giới thiệu với một số khách hàng quan trọng hoặc những gia chủ hào phóng mà bạn muốn gây ấn tượng hoặc cảm ơn một cách thích hợp. Và điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn cần thực hiện nghi thức tặng quà của mình!

Nghi thức tặng hoa trên khắp thế giới
Hình: Nghi thức tặng hoa trên khắp thế giới

Nước ta có niềm yêu thích việc tặng hoa làm quà. Thế nhưng, không phải ở đâu việc tặng hoa cũng được xem là một điều tuyệt vời, vì biểu tượng của hoa chứa đầy những thông điệp trái ngược và những điềm xấu. Tham khảo nghi thức tặng hoa trên khắp thế giới, để bạn có thể tránh việc vô tình mang hoa những mẫu hoa không phù hợp đến bữa tối để tặng gia chủ!

Tại các nước Mỹ La-tinh

Nói chung, bạn nên tránh tặng hoa màu tím vì chúng được sử dụng phổ biến trong đám tang ở nhiều quốc gia Trung và Nam Mỹ. Và như ở hầu hết các nơi trên thế giới, việc tặng quà với con số 13 là điều không may mắn.

Ở Mexico, một lẵng hoa toàn màu trắng từ lời đề nghị của một người bán hoa là một ý tưởng hay để gửi tặng gia chủ trước bữa tiệc tối. Tránh tặng hoa màu tím (vì nó dành cho đám tang), vàng và đỏ (vì nó liên quan đến ma thuật xấu).

​​Còn tại Argentina thì sao? Có vẻ như người Argentina không quá cầu kỳ về ý nghĩa của hoa – nhưng bạn sẽ bị coi là không lịch sự khi tay không đến bữa tiệc tối, vì vậy đừng quên mang theo một ít hoa đến bữa tối.

​​Tại Brazil, cũng như ở Argentina, bạn nên mang hoa đến tham dự bữa tối. Tuy nhiên, hãy chú ý đừng tặng hoa hồng – bởi vì hoa hồng tượng trưng cho sự đam mê và nên được dành cho những buổi tiệc lãng mạn. Nếu bạn đủ may mắn có được người thương ở Brazil, hãy lưu ý rằng một dịp lãng mạn sớm – chẳng hạn như một buổi hẹn hò ăn tối – thường yêu cầu một bông hồng được tặng trước hoặc sau đó.

Tại các nước châu Âu

Hầu như ở khắp mọi nơi ở Châu Âu, số lẻ được ưa chuộng hơn, nhưng như thường lệ, không bao giờ nên là số 13 được xem là không may mắn. Nói chung, bạn nên gửi hoa vào ngày sau bữa tiệc tối như một lời cảm ơn.

Chọn hoa tặng người yêu dịp valentine
Hình: Chọn hoa tặng người yêu dịp valentine

Đến nước Đức, bạn đừng gửi hoa màu trắng trừ khi đó là dịp tang lễ!

Tương tự như ở Đức, khi ở nước Pháp, bạn hãy tránh tặng hoa cúc trắng, vì chúng dành cho đám tang. Màu vàng cũng không tốt, đặc biệt là đối với những tình huống lãng mạn: nó tượng trưng cho sự không chung thủy.

Đến với Thuỵ Điển, hoa không được sử dụng phổ biến để làm quà tặng cho bà chủ, vì vậy có thể bỏ qua nếu bạn được mời đi ăn tối. Tuy nhiên, nếu bạn là người nhận được một cử chỉ đặc biệt hào phóng và bạn cảm thấy quá xa hoa, hoa thường được xem như một lời cảm ơn hào nhoáng nhưng thích hợp.

​​Ở Nga, việc trao tặng nhau những bông hoa yêu quý là điều dễ dàng bắt gặp. Từ ngày khai giảng đến Ngày Quốc tế Phụ nữ, có vẻ như hiếm có dịp nào ở Nga không phải là thời điểm thích hợp để tặng hoa.

Tuy nhiên, có một số nghi thức tặng hoa của người Nga cần lưu ý. Như ở các quốc gia còn lại của châu Âu, số lẻ là tốt nhất, ngoại trừ dành cho việc sắp xếp tang lễ và chia buồn. Khi gửi hoa chúc mừng sự ra đời của một đứa trẻ, hãy đảm bảo rằng hoa bạn gửi sẽ không đến nơi cho tới thời điểm sau khi đứa trẻ được sinh ra – gửi hoa trước đó được coi là điều không may mắn.

Tại các nước Trung Đông và Bắc Phi

Ở phần lớn thế giới Ả Rập, gửi hoa chia buồn không thực sự là một điều gì đó cần thiết. Và thưa các quý cô – nếu bạn muốn gửi hoa cảm ơn đến chủ nhà hoặc đồng nghiệp nam, thì nguyên tắc chung là gửi chúng bằng tên người vợ của anh ấy.

Hãy nhớ rằng hoa không được coi là một món quà thích hợp ở Ai Cập.

Tại các nước châu Á

Ở Trung Quốc, người ta tránh số bốn (tứ), vì nó đồng âm với chữ “tử”, nghĩa là cái chết. Ngoài ra, không nên tặng hoa cắt cành vì chúng thường được dành cho đám tang.

​​Đối với hầu hết mọi dịp để tặng hoa tại Ấn Độ, hoa có màu sắc rực rỡ là một món quà tuyệt vời – nhưng những bông hoa dại lại được coi là hoa tang lễ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mang theo hoa khi lần đầu tiên đến thăm nhà ai đó, nhưng không bao giờ được mang hoa đến một cuộc họp kinh doanh. 

Đối với Singapore, số 3 là một con số may mắn, nhưng số 6 thì ngược lại. Tin tốt là ở Singapore, những cử chỉ khiêm tốn được coi trọng hơn những món quà cá nhân xa hoa, vì vậy việc cắm hoa trang nhã hầu như luôn được đánh giá cao.

Một số thông tin từ bài viết sẽ mang đến cho bạn những khám phá thú vị về nghi thức tặng hoa trên thế giới. Chúng ta có thể vận dụng khi đến một nơi nào đó và cần dùng hoa để làm quà tặng.